Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

CẢI TÁNG NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT?

CẢI TÁNG LÀ GÌ?

Người mất, sau khi ba năm đoạn tang rồi hoặc một vài năm nữa, thì con cái lo việc cải táng. Cải táng nghĩa là lấy hài cốt dưới mộ lên để chuyển đi chôn ở nơi khác hoặc thực hiện việc chuyển xương cốt từ mộ hung táng sang hình thức táng khác.

TẠI SAO LẠI CẦN CẢI TÁNG?

Cải táng có thể do một số nguyên nhân sau: 
– Một là vì nhà nghèo, khi cha mẹ mất, không tiền lo liệu mua tạm một cỗ ván xấu. Đợi xong ba năm thì cải táng, kéo sợ ván hư nát thì hại đến di hài.

– Hai là vì chỗ đất mối kiến, nước lụt thì phải cải táng.

– Ba là vì các nhà tin địa lý, thấy chỗ mà vô cớ mà sụt đất. Hoặc cây cối ở trên mả tự nhiên khô héo. Hoặc trong nhà có kẻ dâm loạn điên cuồng. Hoặc trong nhà đau ốm lủng củng. Hoặc trong nhà có kẻ nghịch ngợm, sinh ra kiện tụng lôi thôi. Thì cho là tại đất mà cải táng.

– Bốn là những người muốn cầu công danh phú quý, nhờ thầy tìm chỗ cát địa mà cải táng. Lại có người thấy nhà khác phát đạt, đem mả nhà mình táng gần vào chỗ mà nhà kia, để cầu được hưởng dư huệ.

cải táng
tại sao cần cải táng

TRƯỚC KHI CẢI TÁNG CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

1. Chọn quách tiểu

Trước tiên là việc lựa chọn QuáchTiểu. Tùy thuộc vào tình hình kinh tế của gia đình để lựa chọn các vật liệu khác nhau như sành, sứ, đá, gỗ, v.v….
Chuẩn bị mâm cúng tiến hành cúng kiếng tại nhà trình báo Tổ Tiên việc Cải Táng. Tại địa điểm Bốc Mộ cần phải tiến làm nghi lễ trình lên Quan Thần Linh để xin được tiến hành Cải Táng huyệt mộ của người nhà.

2. Chọn năm, tháng, ngày, giờ tốt lành để hoan hỉ tiến hành

Việc lựa chọn thời điểm tốt lành để cải táng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy phải xem xét thật kỹ lưỡng, cẩn thận để chọn ngày giờ cho chính xác. Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn có phong tục người đã khuất sau mãn tang thì sẽ cải táng. Điều này cũng đồng nghĩa rằng hết để tang vong linh.

Chọn năm

Do đó, người ta thường để ít nhất là khoảng 3 đến 5 năm sau khi chôn cất mới tiến hành làm lễ cải táng. Đây là thời điểm thích hợp nhất vì trong khoảng thời gian này mộ kết và có thể tiến hành bốc mộ.

Bên cạnh đó, người ta còn tính năm dựa trên tuổi của trưởng nam trong gia đình để dự đoán năm chính xác, thích hợp nhất. Bởi lẽ, nhiều người cho rằng khi vong đã mất thì mọi sự may rủi, lành dữ đều gánh trên vai người trưởng nam. Theo đó, năm để tiến hành cải táng cũng phải hợp với tuổi và bản mệnh của nam trưởng trong nhà.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, môi trường địa lý với thời tiết khí hậu luôn luôn có sự biến đổi. Các hóa chất, thuốc sâu độc hại được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp nhiều làm ô nhiễm nguồn đất trầm trọng. Sau khoảng thời gian là 3 đến 5 năm xác tử vong chưa được phân hóa hoàn toàn là điều đang diễn ra khá phổ biến. Để tránh hiện tượng trên nhiều gia đình để lên đến 7 hay 10 năm hoặc lâu hơn mới tiến hành cải táng.

Chọn tháng

Khi đã chọn được năm thích hợp, người ta mới tính đến việc lựa chọn tháng tốt trong năm.

Theo Âm Lịch, tháng đủ có 30 ngày, tháng thiếu là 29 ngày. Ta cần phải căn cứ vào 24 Tiết Khí và phải để ý đầu Tiết Khí bao giờ cũng đi liền 2 Trực giống nhau, 1 Trực là ngày cuối tháng, 1 Trực là ngày đầu tháng.

Thông thường các tháng được chọn sẽ thuộc trong phạm vi từ cuối thu đến trước ngày Đông Chí của năm. 

Chọn ngày giờ

Sau khi đã chọn được tháng, tiếp đến cần xem ngày lành và chọn giờ hoàng đạo để bốc mộ và sang cát xây dựng huyệt mới.

Sau khi chọn được năm, tháng, ngày thì chọn giờ. Công việc Bốc Mộ thường đều diễn ra vào ban đêm. Cần chú ý nên chọn ngày giờ tránh tuổi của người khuất và con trưởng. Cũng như các ngày giờ xấu, đại kỵ, bách kỵ, có nhiều Sao Xấu không tốt. Tuổi và ngày nên chọn theo Tam Hợp, Lục Hợp, Chi Đức Hợp, Tứ Kiểm Hợp. Tránh các ngày Lục Xung – Lục Hình – Lục Hại.

Kiêng kị

Phải chọn ngày thích hợp, tránh ngày khắc với tuổi người chết.

  1. Kỵ các ngày Lục xung, Lục hình, Lục hại;
  2. Chọn năm và ngày thì nên chọn theo Tam hợp, Lục hạp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp của tuổi người chết;
  3. Chọn Ngũ hành là ngày tương sinh hay tỷ hòa, tránh ngày tương khắc;
  4. Tùy theo tháng, việc bốc hay di dời mộ, cần phải tránh thêm các ngày Trùng tang, Trùng phục, Tam tang, Thọ tử, Sát chủ, Nguyệt phá, Thiên tặc, Hà khôi,…
  5. Theo các cụ xưa, việc bốc mộ, di dời mộ nên tránh các tháng hè nóng bức. Nên chọn vào các tiết từ cuối Thu (Thu phân và Hàn lộ, …) cho tới trước tiết Đông chí của năm trước. Sang năm sau thì từ Kinh trập, Xuân phân tới tiết Thanh minh.

3. Chọn đất đặt mộ mới 

Phải chọn lựa Huyệt Mộ mới hoàn toàn để Cải Táng. Thông thường mộ vị trí mộ mới rất được coi trọng. Nên chọn hợp phong thuỷ, hợp hướng của người mất. Khí Đất của huyệt tươi tốt, đất rắn chắc tươi tốt. Nếu ở đồng bằng thì đất tươi mịn, có mùi thơm, có màu vàng nhạt hoặc nâu đậm. Đất ở miền núi thì phải mịn, khô có màu vàng nhạt nhưng không được quá khô.
Kỵ đất quá tơi xốp, quá khô không tốt cho “Xương Cốt”.
Kỵ đáy huyệt có mạch nước ngầm chảy xiết dễ trôi huyệt mộ.
Kỵ chôn đè lên huyệt cũ của người khác.

TIẾN HÀNH CẢI TÁNG NHƯ THẾ NÀO?

(1). Trước hôm cải táng phải làm lễ cáo vong và các gia tiên.

(2). Ngày cải táng lại phải làm lễ khấn thổ thần nơi mả (mồ) xin đào lên và cúng thổ thần nơi sắp đem chôn lại.

(3). Sau khi đào đất, cạy nắp quan tài, thu lượm từng cái xương. Chăm chú không bỏ sót, để khỏi bỏ lại những mẩu xương, đốt ngón tay, ngón chân.

(4). Khi lượm, rửa xương, người ta phải kiêng, giữ không để cho ánh mặt trời soi vào.

(5). Xương được rửa sạch, xếp gọn vào tiểu sành (hũ sành), rải nước ngũ hương, phủ giấy tráng kim, đậy nắp tiểu. Nhà giàu sang, gói bọc xương bằng gấm vóc như liệm lúc mới chết. Và ngoài hủ sành (tiếu sành) lại có quách bằng gỗ qúy, sơn son trang trọng. Tiếp theo là sắp xếp hài cốt theo thứ tự từ đầu đến chân. Tùy theo phong tục của mỗi dân tộc mà sắp xếp theo kiểu nằm hoặc kiểu ngồi.

(6). Áo quan cũ được tháo gỡ, dầu cho là gỗ vàng tâm cũng không được dùng làm gì. Ngoài việc bắc cầu trên đường, lót chuồng trâu, chuồng ngựa hay chắn chuồng heo.

(7). Đem táng nơi khác (nơi đất chỗ khác đã chọn). Không bao giờ lại táng luôn nơi cũ.

(8). Ngày cải táng, có nơi con cháu lại phải để tang một lần nữa, nhiều gia đình lại khóc lóc thảm thiết.

(9). Đến giờ tốt đã xem trước, đem hài cốt an táng tại vị trí huyệt mộ mới. Sau khi hoàn thành xong, tiến hành nghi lễ Hàn Long Mạch và Lễ Tạ Mộ. Nếu vị trí huyệt mộ mới phải làm nghi lễ xin phép Quan Thần Linh tại khu vực đó thì mới có thể tiến hành hạ huyệt chôn cất.

(10). Cải táng xong, gia đình về làm lễ cúng vong và gia tiên, ăn uống trong tinh thần gia tộc.

KHÔNG NÊN CẢI TÁNG TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Trong khi cải táng, tục lại có ba điều cho là tường thụy mà không táng.

  • Một là khi đào đất thấy có con rắn vàng thì cho là long xà khí vật.
  • Hai là khi mở quan tài ra thấy có dây tơ hồng quấn quýt thì cho là đất kết.
  • Ba là hơi đất chỗ đó ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt lại như sữa đều là tốt. Khi nào gặp như thế thì phải lập tức lấp lại ngay.
    Trước khi hung táng thì đắp hình vuông. Đến lúc cải táng thì đắp hình tròn. Nhà phú quý thì xây lăng. Nhà thường thì đụng mộ chí, đợi khi tuần tiết đến thăm viếng.

CÓ PHẢI CẢI TÁNG LÚC NÀO CŨNG TỐT?

Tục cải táng có người theo, nhưng cũng nhiều người khi hung táng, sắm sửa quan quách kỹ càng, thì không cần cải táng nữa. Tục này bởi ta tin cái lý tưởng tổ tiên với con cháu, huyết mạch tương quan hệ với nhau. Hễ hài cốt tổ tiên có ấm cúng thì con cháu mới mát mặt. Hài cốt không yên thì con cháu cũng không yên, cho nên mới có tục ấy.

Có nhà động thấy trong nhà không yên thì lại cải táng, có khi cái táng đến năm sáu lần. Thiết tưởng hài cốt tiền nhân, nếu có lòng kính trọng thương xót, thì chớ nên di đi dịch lại làm gì. Trừ ra những khi vạn bất đắc dĩ thì phải cải đi mà thôi. Chớ không nên vì công danh phú quý là việc hy vọng chưa trông thấy mà làm đến việc thương tâm thảm mục.

Vả lại sự khai mả cũng có khi quan hệ đến việc vệ sinh thì lại là việc không nên lắm. Còn như gia đình hay dở thì tại người sống một khôn một dại khác nhau, chớ có phải tại đất đâu. Nếu có tại đất cũng không dễ mà tìm được. Chẳng qua nhà nào có phúc hậu thì tự nhiên gặp hay, nhà nào bạc ác thì có khi gặp dơ. Cần gì phải uổng công một sức mà đi cầu cái việc vu vơ làm gì.

Chỉnh sửa, tổng hợp, tham khảo từ Việt Nam Phong tục – Phan Kế Bính

Chia sẻ của bạn

Call Now Button fun88 Việt Nam