Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

CHĂM SÓC THI THỂ NGƯỜI THÂN KHI VỪA QUA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Chăm sóc thi thể người thân là một nghĩa cử thể hiện tình cảm với người ra đi. “Nghĩa tử là nghĩa tận”  là đạo lý được lưu giữ qua bao thế hệ người dân Việt Nam. Dù người thương ra đi chỉ mới là bào thai nằm trong bụng mẹ hay đã ở tuổi thượng thọ, những người thân còn lại trong gia đình đều cố gắng chuẩn bị chu toàn lễ tang, chu đáo nghi thức theo truyền thống và tập tục riêng của từng gia đình. 

Chăm sóc thi thể của người thương cũng không nằm ngoài tập tục, nghi lễ này. Đây còn là thời khắc bạn bày tỏ tình cảm và chăm sóc người ra đi lần cuối cùng… 

Tuỳ theo tôn giáo và truyền thống của từng gia đình, quá trình chuẩn bị chăm sóc thi thể người thương có thể khác nhau. Sau đây là gợi ý cơ bản, hãy điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh riêng của mình.   

thi thể người mất, hiếu an, chăm sóc thi thể

Chuẩn bị trước khi chăm sóc thi thể người mất

Hãy chuẩn bị trước một bộ quần áo mới, hoặc một bộ quần áo đẹp nhất mà sinh thời người sắp qua đời thích mặc. Khi người thân sắp hấp hối, gia đình hãy chuẩn bị một nồi lá thơm. Nồi lá gồm có bạch đàn, tùng, diệp, mộc hoàn.. nấu thành nước để lau rửa. Gia đình cũng có thể chuẩn bị loại lá khác tuỳ vùng miền (mùi, hương nhu, sả, quế…).

Chúc khoáng

Người nhà túc trực bên giường người sắp chết. Theo dõi chặt chẽ để biết lúc người bệnh tắt thở bằng cách lấy một ít bông đặt ở lỗ mũi. Khi không thấy bông động đậy nữa là giây phút người thân đã ra đi. 

Khi người thân mất hẳn, hãy vuốt mắt cho người chết để cặp mắt nhắm hẳn lại, và xếp chân tay, nằm ngửa ngay ngắn.

Khiết xỉ

Lấy một chiếc đũa đặt ngang miệng của người mất để “cài hàm” cho răng hé ra, không nghiến chặt lại để dễ phạn hàm.

Hạ tịch

Còn gọi là hạ thổ. Trải chiếu xuống đất, đưa người mất nằm xuống chiếu một lát lại đưa lên giường. Theo quan niệm xưa, “chết trở về với cõi âm”, tức là lấy đủ khí âm dương cho người chết.

Thiết hồn

Chuẩn bị một bức ảnh đẹp để đặt lên linh sàng (giường kê người mất) và đặt lên linh toạ (bàn thờ đặt trước linh cữu).

Mộc dục

Dùng nồi nước thơm đã chuẩn bị từ trước để lau người cho người mất. Đặt người mất nằm ngửa và lau nước thơm khắp người bằng khăn bông mới và mềm mại. Việc làm này mang ý nghĩa để “rũ hết bụi trần”. 

Cắt móng chân, móng tay (nếu thấy cần). Những thứ này đều để vào quan tài sau đó theo đúng vị trí khi khâm liệm.

Đối với gia đình muốn cải táng, hay sắm bao tay và tất cho người mất, để lúc cải táng các đốt xương tay chân không bị lẫn hoặc rơi lạc. Nếu không kịp chuẩn bị bao tay và tất chân, có thể dùng khăn trắng hoặc vải bọc chân tay lại.

Mặc quần áo mới cho thi thể người mất 

Sau khi tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ xong, hãy thay quần áo mới cho người mất đã chuẩn bị sẵn. Sau đó dùng lược chải tóc lại cho đẹp và gọn gàng. Loại quần áo được lựa chọn còn phù thuộc vào hoàn cảnh và tập tục từng gia đình. Miễn gia đình đặt hết tâm can mình chuẩn bị tốt cho người quá cố là điều đáng quý nhất. Theo tục xưa, việc thay quần áo này gồm các thứ: khăn chít đầu, bông nhét lỗ tai, khăn phủ mặt bằng vải trắng tinh có dải buộc ra đằng sau gáy, bao tay vải bằng lụa, cùng với quần áo mới, tất chân và giày. 

Sau khi thay quần áo xong, đặt người nằm ngay ngắn. Tay đặt lên bụng. Người xưa thường lấy dây vải buộc hai ngón chân cái và hai ngón tay cái lại với nhau. 

Phạn hàm

Xưa kia mỗi lần trong gia đình có người mất, thân nhân lấy một ít gạo nếp vò kỹ và ba đồng tiền lau chùi cho sáng. Gia đình giàu có thường dùng ba đồng tiền vàng và chín hạt ngọc trai. Tang chủ đứng bên phải thi hài, lấy chiếc đũa cài răng ra, bỏ gạo nếp tiền vàng vào miệng người mất, bỏ 3 lần mỗi lần 1 đồng tiền và 3 hạt gạo nếp. Lần đầu bỏ vào mép trái. Lần hai bỏ vào mép phải và lần cuối bỏ vào chính giữa miệng. 

Có tục này vì người xưa muốn chuẩn bị cho người mất sang thế giới bên kia có ăn và tiêu. Sau khi bỏ đũa cài miệng và  bỏ nếp, tiền vào miệng, tang chủ nên buộc hàm dưới với hàm trên cho hàm dưới không trễ xuống. 

Một tục lệ xưa nay vẫn giữ là đơm 1 bát cơm, trên để một quả trứng luộc bóc vỏ và cắm đôi đũa tre. Phía cuối đũa được vót cho sợi quăn hình bông hoa gọi là đũa bông. Bát cơm cùng bài vị được đặt bên trên đầu người mất. Khi đã nhập quan, bát cơm được đặt trên áo quan (quan tài). 

Một số việc cần thiết khác khi chăm sóc thi thể người mất

Để người mất nằm ngay ngắn trong một phòng yên tĩnh, rộng thoáng. Có thể bật nhạc kinh, nhạc Phật, nhạc êm dịu và tránh ra vào gây động.  Tuỳ tập tục và hoàn cảnh, gia đình có thể mời người đến cầu siêu hay cầu kinh.  

Trong thời gian này, gia đình cũng nên chọn giờ niệm (liệm), nhập quan và động quan. Những việc này gia đình có thể tự xem giờ, hoặc nhờ thầy chùa, thầy cúng hay một người gia đình tin tưởng để lựa chọn. Gia đình cũng có thể alo hay nhắn tin cho Hiếu An để được tư vấn. 

Tất cả những bước này gia đình có thể thuê bên tổ chức lễ tang thực hiện. Tuy nhiên, nếu con cháu hay người thân trong nhà có thể tự tay mình thực hiện (có thể với sự chuẩn bị, trợ giúp của bên tổ chức lễ tang) với tất cả tâm ý yêu thương tôn quý thân thể người đã mất thì rất đáng trân trọng. 

Hiếu An

(Tham khảo từ Nghi lễ tang ma – Từ Khiêm)

Chia sẻ của bạn

Call Now Button