Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

CẦN CHUẨN BỊ LỄ TANG THẾ NÀO KHI CÓ NGƯỜI QUA ĐỜI?

Người thân qua đời là một sự kiện đau thương trong cuộc đời mỗi người. Và trong lúc bối rối này, tất cả những gì bạn có thể làm để bày tỏ tình yêu thương với người ra đi là chu toàn hậu sự và tổ chức một lễ tang thành kính nhất. Đây cũng sẽ là dịp tất cả những người thân thiết nhất có thể quy tụ để cùng thể hiện sự tôn kính và tình thương mến với người đã ra đi. 

Tuy nhiên, gia đình có thể sẽ thấy hoang mang làm thế nào để tổ chức lễ tang được hoàn mãn nhất. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn mường tượng những đầu việc thiết yếu nhất và bình tĩnh chuẩn bị chu đáo nghi thức quan trọng cho người thân. 

tang lễ trọn gói chu toàn, trang trọng, tiết kiệm, phù hợp với hoàn cảnh từng gia đình
Tang sự chu toàn-Hiếu An trọn nghĩa

 

 

Trong trường hợp sự ra đi của người thân được tiên lượng trước, việc túc trực thường xuyên bên cạnh người thương là tối quan trọng. Trong thời gian này, gia đình có thể lắng nghe những di nguyện cuối cùng của người sắp ra đi và ghi chép lại cẩn thận. Di chúc hay lời trăng trối của người đã ra đi rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con cháu sau này. Vì vậy, hãy cố gắng sắp xếp thực hiện tang lễ của người quá cố một cách thành tâm chu đáo nhất để người đã khuất có thể “ngậm cười nơi chín suối”. 

Nếu người sắp ra đi là một tín đồ Công giáo, hãy sắp xếp nghi thức chuẩn bị cho người thân sắp qua đời hay vừa qua đời của đạo Công giáo. Việc này có thể bao gồm xưng tội hay được cầu kinh. 

Nếu người sắp ra đi theo đạo Phật, gia đình có thể tổ chức ban hộ niệm cầu nguyện cho người thương ra đi được an lành thanh thản. 

Trong lúc này người nhà có thể lấy ít bông đặt ở lỗ mũi người thân và theo dõi sát sao. Nếu thấy bông không động đậy nữa là giây phút người thương đã mất. Hãy ghi chép giờ phút mất của người thân cẩn thận nếu việc này quan trọng với gia đình. Sau đó hãy chuẩn bị chăm sóc cho thân thể của người thân, cụ thể tại đây.

Trong khi thi thể người thương đã được chăm sóc, hãy phân công người trong gia đình lần lượt chuẩn bị các công việc cần thiết sau đây để chuẩn bị tiến hành đám ma cho người thương. 

1.Thông báo cho người thân:

Chuẩn bị thông báo tới họ hàng gia quyến, bạn bè, đồng nghiệp và những người thân quen. Lên danh sách những người gia đình muốn mời đến đám tang, những người mình chỉ thông báo tin buồn và các bên có liên quan tới các dịch vụ trong cuộc sống cá nhân và công việc của người đã mất. Đây là danh sách mẫu bạn có thể tham khảo để không bỏ sót ai. 

2.Thông báo chính quyền:

Tuỳ từng trường hợp, hãy tham khảo chi tiết Thủ tục khai tử, báo tử để chắc chắn bạn chuẩn bị đủ giấy tờ và đến đúng cơ quan cần khai báo để làm thủ tục khai tử cho người đã mất. Đây là bước rất cần thiết cho việc tiến hành các bước tiếp theo.

3.Dự tính tổ chức lễ tang:

Chọn hình thức an táng, hoả táng, địa táng hay thuỷ táng, sau đó chọn trung tâm hoả táng hoặc nghĩa trang. Bạn cũng có thể gửi tro cốt của người thân lên chùa, nhà thờ trong trường hợp ý nguyện của người quá cố là hoả táng. 

Lên kế hoạch cho đám tang. Hãy bàn bạc cùng mọi người xem đám tang nên được tổ chức như thế nào. Đây sẽ là một thời khắc khá nhạy cảm và rối rắm hoang mang, dễ xảy ra tình trạng chín người mười ý, đặc biệt trong lúc cảm xúc của mọi người còn rối bời. Vì vậy, tốt nhất hãy chỉ định một người quyết định chính và thành lập ban tổ chức tang lễ. Tất cả mọi  người cố gắng cùng bàn bạc đi đến một thống nhất chung. Hãy nhớ, người ra đi sẽ không mong muốn gia đình xáo xào cãi vã trong chính tang lễ của mình nên mỗi thành viên trong gia đình nên chuẩn bị tâm lý hết sức đồng lòng cùng nhau vì việc chung và bỏ qua cho nhau những việc nhỏ nhặt để lễ tang được hoàn mãn. Việc có một tư vấn viên tang lễ  tận tâm và hiểu biết ở bên gia đình lúc này cũng sẽ giúp cả gia đình lên kế hoạch một cách chu toàn và hiệu quả nhất. 

4.Dự trù chi phí lễ tang:

Tuỳ vào nguyện vọng gia đình muốn tổ chức tang lễ như thế nào, và tuỳ thuộc vào hình thức an táng, từ đó ra mức chi phí áng chừng cho lễ tang. Để lên được chi phí này, bạn cần hiểu rõ các mục chi phí trong lễ tang là gì. Lên kế hoạch tài chính cho lễ tang là một công việc cần thiết để hạn chế những phát sinh quá mức ngoài ý muốn. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem gia đình bạn có đủ điều kiện được hưởng trợ cấp mai táng, hoả táng hay không để được giảm một phần gánh nặng chi phí tang lễ.

Sau khi đã có kế hoạch tổ chức, chi phí và kế hoạch tài chính, hãy phân công nhiệm vụ của từng người trong ban tang lễ, ai sẽ làm gì trước, trong và sau lễ tang. 

 Liên hệ với một bên tổ chức tang lễ mà bạn tin tưởng. Nếu bạn đã có sẵn một bên mà bạn tin cậy, hãy liên lạc sớm nhất có thể với họ để lên một kế hoạch hợp lý. Bạn cũng có thể gọi cho Hiếu An –  0828563838 để được tư vấn miễn phí. Bất cứ giờ nào trong ngày, hay ngày nào trong năm, đội ngũ chúng tôi cũng luôn sẵn sàng túc trực để giúp gia đình lo lắng chu toàn cho hậu sự người thân.

5.Hỗ trợ thủ tục nhận hỗ trợ phí mai táng, hoả táng và tử tuất:

Kiểm tra xem gia đình bạn có đủ điều kiện hưởng hỗ trợ chi phí mai táng, chi phí hoả táng, tử tuất một lần hay trợ cấp hàng tháng.

Trong trường hợp cái chết của người thân là bất ngờ và bạn nghi ngờ nguyên nhân cái chết, bạn phải gọi ngay cứu thương 115 và công an phường. Điện thoại viên sẽ cung cấp hướng dẫn về những gì bạn cần làm bao gồm hướng dẫn xem bạn có thể cố gắng hồi sức cho người đó hay không. Các nhân viên y tế, khi đến nơi, sẽ cố gắng hồi sức hoặc xác nhận cái chết. Nếu không rõ nguyên nhân tử vong, điều quan trọng là bạn phải để khu vực xung quanh người mất không bị ảnh hưởng. Cảnh sát sẽ sắp xếp để đưa thi thể đi.

Nếu chuyên gia y tế không chắc chắn về nguyên nhân thực sự của cái chết, họ sẽ liên hệ với cơ quan điề tra. Cơ quan điều tra có thể yêu cầu khám nghiệm tử thi hoặc điều tra để xác định nguyên nhân cái chết và sau đó tiến hành các bước cần thiết để báo tử. Điều quan trọng cần lưu ý là một đám tang không thể được tiến hành cho đến khi cuộc điều tra đã hoàn thành và nguyên nhân cái chết được thiết lập.

Dù trong trường hợp nào bạn đều có thể gọi Hiếu An – 0828563838. Để được tư vấn và hướng dẫn tận tình những việc bạn cần thực hiện. Sau đó gia đình để có thể thu xếp mọi việc chu toàn và nhẹ nhàng hơn. 

Chia sẻ của bạn

Call Now Button