Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ý nghĩa bài vị và cách làm bài vị đúng cách

Từ xa xưa, bài vị đã được sử dụng như một bản ghi nhớ, lưu truyền từ đời này qua đời khác. Một phần để tưởng nhớ những người đã khuất, một phần để lưu truyền cho con cháu đời sau mãi ghi nhớ công ơn của thánh thần, gia tiên, nhắc nhở thế hệ sau luôn hướng về những người đi trước. Vì vậy, bài vị là một trong những đồ thờ cúng có ý nghĩa vô cùng linh thiêng. 

Theo tín ngưỡng xưa nay, thần phật và gia tiên được coi là các vị ơn trên, thần linh phù hộ cho các thành viên trong gia đình bình an, vận nhà sinh lộc. Cho nên việc lựa chọn các loại bài vị nào, đặt bài vị ra sao là chuyện hết sức hệ trọng, phải theo quy tắc rõ ràng. 

Bài vị là gì?

Bài vị là một tấm thẻ hoặc bảng làm bằng gỗ, giấy hoặc bằng đồng, đá. Nếu hương linh có ảnh thì trên bài vị sẽ để ảnh của hương linh kèm theo tên, họ. Nếu không có ảnh thì sẽ ghi hoặc khắc tên ở giữa, ngày tháng năm sinh, năm tử ở hai bên. Bài vị có thể đặt riêng hoặc đặt trong khám, ngai thờ.

Chất liệu

Bài vị thờ cúng thường được làm từ gỗ, đồng vì hai chất liệu này phù hợp với tâm linh phong thủy. Bài vị cũng có thể làm bằng giấy hoặc đá. Tuỳ điệu kiện gia đình mà lựa chọn chất liệu bài vị cho phù hợp. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính của con cháu đối với các vị thần Phật tổ tiên. 

Kích thước

Tổng thể của bài vị thường sẽ được làm theo các con số đẹp, có liên quan đến phong thủy vì theo quan niệm, đây là những số may mắn, mang lại nhiều vận may, tài lộc cho gia đình. Một số kích thước phổ biến như sau:

Kích thước 1: chiều cao 38cm cung tốt (Tài chí, Tiến bảo)  với chiều rộng 17cm cung tốt (Thêm đinh, Tài vượng).

Kích thước 2: Cao 41cm cung tốt (Tiến bao, Đinh) X Rộng 18cm cung tốt ( lợi ích) 

Kích thước 3: Cao 61cm cung tốt (Lợi ích, Tài lộc) X Rộng 21cm cung tốt ( Đại cát, Tiến bảo)

Ngoài ra, khách hàng có thể dựa trên thước lỗ ban để chọn được kích thước cân đối, phù hợp với kích thước bàn thờ tại gia. 

Nội dung viết trên bài vị

Các nội dung viết trên mẫu bài vị thờ cúng thường là: vai vế, tước vị, tên húy (tương ứng với tên chính, tên tự, tên hiệu, tên thụy… ). Nội dung trên một bài vị phải được viết từ phải qua trái, từ trên xuống dưới. Nội dung trên một bài vị phải được viết bằng chữ Hán Nôm từ phải qua trái, từ trên xuống dưới. Ở giữa là tên người được thờ, hai bên là vai vế hoặc năm sinh, mất của người đó.

Ngoài ra, có thể viết thêm vai vế của người đã khuất. Ví dụ như cha phải viết là hiển khảo; ông nội phải viết là tổ khảo; bà cố viết là tằng tổ tỷ; ông sơ là cao tổ khảo. Tiếp đến là tước vị (nếu có); sau đó là họ tên của người được thờ bao gồm tên húy hoặc tên chính, tên tự, tên hiệu, tên thụy nếu có. Hai bên của bài vị thường sẽ ghi năm sinh, mất của người quá cố. Nếu người được thờ có ảnh thì bài vị cũng có thể có cả di ảnh của người đó. Hàng chính giữa ghi vai vế của người đã khuất. Ví dụ như cha phải viết là hiển khảo; ông nội phải viết là tổ khảo; bà cố viết là tằng tổ tỷ; ông sơ là cao tổ khảo. Tiếp đến là tước vị (nếu có); sau đó là họ tên của người được thờ bao gồm tên húy hoặc tên chính, tên tự, tên hiệu, tên thụy nếu có. Hai bên của bài vị thường sẽ ghi năm sinh, mất của người quá cố. Nếu người được thờ có ảnh thì bài vị cũng có thể có cả di ảnh của người đó.

Cách viết chữ

Ngoài kích thước, thì cách viết chữ trên bài vị cũng vô cùng quan trọng, không chỉ là vấn đề phong thủy mà còn thể hiện được lòng thành kính, sự cẩn thận của gia chủ.

Các chữ số trên bài vị phải có tổng chia hết cho 4, hoặc chia cho 4 còn dư 3, không được dư 1 hoặc dư 2, theo cách đếm tuần tự 4 chữ: Quỷ – Khốc – Linh – Thính. Nếu là người nam thì phải vào chữ Linh, người nữ phải vào chữ Thính. 

Loại chữ

Chữ Hán Nôm xuất hiện trong bài vị từ thời cha ông ta. Và theo tập tục thói quen kéo dài cho tới các thế hệ sau. Tuy nhiên, ngày nay không mấy ai hiểu được nội dung ý nghĩa của loại chữ này. Vì thế mà việc viết bài vị bằng chữ Quốc ngữ cũng đã được nhiều gia đình xem xét và sử dụng để thuận tiện việc sắp xếp, cúng bái.

Gia đình cũng có thể kết hợp cả hai loại chữ này trong cùng một bài vị nếu cảm thấy có một số từ nếu sử dụng từ thuần Việt nghe sẽ không hay, tạo cảm giác không nghiêm túc hay không trang trọng.

Vị trí đặt bài vị bàn thờ gia tiên

Bài vị thường được đặt ở giữa bàn thờ, phía trong cùng, đằng sau bát hương, dựa vào tường. Gia chủ có thể đặt mẫu bài vị thờ cúng vào trong ngai thờ.

Ý nghĩa của bài vị

Theo tín ngưỡng phương Đông nói chung và tín ngưỡng Việt Nam nói riêng, gia tiên và thần linh luôn được coi là những vị thần linh phù hộ cho các thành viên trong gia đình được bình an, khỏe mạnh, tránh khỏi những điều xui xẻo, không mong muốn. 

Bài vị còn là phương tiện, là nơi các linh hồn của người đã khuất về ngự mỗi khi cúng bái, lễ lạt. Do đó, nó không chỉ là một vật biểu trưng cho tâm linh mà còn là vật tượng trưng cho lòng thương nhớ, sự hoài niệm của con cháu trong gia đình về người quá cố.

Ngoài ra, việc bố trí bài vị trên bàn thờ cũng giúp cho những người không phải là người thân của người quá cố không bị lúng túng khi cúng khấn hoặc triệu thỉnh vong linh.

Vai vế trong bài vị

Bạn cũng cần lưu ý làm mới liên tục các vai vế trong bài vị khi có một thế hệ, một đời khác đứng ra làm chủ cúng.

Ví dụ: Nếu anh A là người trực tiếp cúng bái thì anh thờ 4 đời là cha mẹ, ông bà nội, ông bà cố, ông bà sơ và sẽ lưu giữ bài vị trọng 4 đời. Nhưng nếu đến khi anh mất, con anh Nam thay anh cũng bái thì lại phải vừa lập bài vị mới cho cha mẹ mình, vừa phải đổi vai vế cho những người được thờ trên các bài vị còn lại.

Vì lý do đó mà hiện nay chúng ta nếu muốn sử dụng bài vị được nhiều đời thì không nên ghi vai vế. Người chủ cúng khi đọc tên trên bài vị sẽ tự biết được vai vế và có cách làm lễ, khấn, cúng cho phù hợp.

Nếu bạn ở chung cư hoặc nhà bé, điều kiện không cho phép không gian để đặt nhiều bài vị của các thế hệ trên một ban thờ, bạn có thể làm một tấm bài vị chung Cửu Huyền Thất Tổ tượng trưng cho tổ tiên của gia đình mình. 

Những lưu ý trong việc đặt bài vị

Sau khi đã nắm rõ những quy tắc ở trên, nhiều người tưởng rằng có thể bắt tay luôn vào đặt bài vị. Tuy nhiên có những lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng mà bạn có thể chưa biết. Bạn cần chú ý những chi tiết này để làm một bài vị trang nghiêm, tôn kính hơn cũng như tránh phải những sai lầm đáng tiếc, phạm đến tổ tiên.

Cách đặt bài vị đúng cách

Bài vị có thể đặt riêng hoặc đặt trong ngai thờ, trong khám. Vị trí trước nhà, tiền đường, nơi có khí lưu thông thoáng luôn là những vị trí thích hợp nhất để đặt bài vị. Nếu bạn sống ở nhà nhiều tầng thì bài vị cũng như ban thờ phải được đặt ở tầng cao nhất.

Bạn cũng cần tìm hiểu hướng tốt nhất theo phong thủy để đặt bài vị nhằm có thêm nhiều may mắn, thành công.

Thần chủ của họ và của chi không bao giờ thay đổi nếu làm bài vị ở nhà có gia chủ là trưởng họ hoặc trưởng chi. Các nhà còn lại sẽ có sự thay đổi theo ngũ đại mai thần chủ. Trên bàn thờ bao giờ cũng chỉ có bốn bài vị ghi bốn thần chủ theo thứ bậc là cao, tằng, tổ, khảo tức kị, cụ, ông, cha. 

Những điều cấm kị trong cách đặt bài vị

Thứ nhất, không gian thờ cúng phải là nơi trang nghiêm, sạch sẽ, cao ráo.

Đối diện bàn thờ nói chung và bài vị thờ gia tiên và thần linh không nên đặt gương, bể cá.

Việc đặt bài vị ngay dưới thanh xà ngang trên nóc nhà cũng có thể tạo ra sự nặng nề, bí bách.

Bạn cũng cần lau dọn ban thờ, bài vị thường xuyên và ngoài những vật dụng cần có trên ban thờ như bài vị lư hương.

Chia sẻ của bạn

Call Now Button